Dầu Tràm được ứng dụng làm nước súc miệng

Thành phần hóa học của dầu Tràm có rất nhiều chất cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến tác dụng của dầu Tràm. Nhưng chỉ hai hoạt chất có tác dụng là Eucalyptol chiếm 42-52% và α-Terpineol chiếm 5-12%. Eucalyptol với tác dụng sát khuẩn nhẹ, long đàm, hoạt chất α-Terpineol chiết xuất từ tinh dầu Tràm. Dầu Tràm được ứng dụng rộng rãi, dùng cho mọi lứa tuổi, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, mùa đông hay chuyển trời sức chút dầu Tràm sẽ thấy ấm áp và dễ chịu.

 Dầu Tràm được ứng dụng làm nước súc miệng

Chống hôi miệng với nước súc miệng chứa tinh dầu Tràm

Dầu Tràm, dầu Tràm gió là một loại dầu gió được chiết xuất từ lá của cây Tràm lá dài, cũng có thể chiết xuất từ các cây khác thuộc chi Tràm. Loại dầu này có hương thơm và mùi vị dễ chịu nên được dùng trong nhiều loại thuốc ho, nước súc miệng, thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới hai dạng sử dụng bôi thoa trực tiếp hay dạng hít ngửi bay hơi.

Để chống hôi miệng hãy nhỏ 3 giọt tinh dầu tràm Huế vào cốc nước ấm, súc miệng ngày 2-3 lần (lưu ý: không được uống). Đánh răng bằng kem đánh răng thông thường nhỏ thêm một giọt dầu Tràm cũng đem lại hiệu quả tương tự.

Dầu Tràm ứng dụng rộng rãi trong dân gian

Từ lâu dầu Tràm đã được sử dụng rất rộng rãi trong cộng đồng ở Việt Nam để phòng ngừa cảm mạo, gió máy cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, dầu Tràm được sử dụng nhiều để cung cấp cho những người lính trên chiến trường đem theo phòng cảm.

Cây Tràm có rất nhiều đặc tính ưu việt nên được ứng dụng rộng rãi trong dân gian. Khi ép và chưng cất, lá của loại cây này cho ra dầu tự nhiên 100%. Dung môi nhẹ này có tác dụng khử trùng và diệt nấm.